1. Giới thiệu thiết bị đóng cắt MCB Schneider

Thiết bị đóng cắt MCB Schneider là aptomat loại nhỏ, viết tắt của cụm từ Miniature Circuit Bkeaker là các thiết bị đóng ngắt loại tép, nhỏ có thể ghép với nhau. Sản phẩm chủ yếu được dùng trong gia dụng, mạch điều khiển để đóng ngắt mạch điện (một pha hoặc ba pha) với công dụng để bảo vệ các sự cố xảy ra với dòng điện như: quá tải, sụt áp, ngắn mạch..... đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị điện.

2. Tổng quan thiết bị đóng cắt MCB Schneider

Thiết bị đóng cắt MCB thường có các thông số như sau:

  • Dòng cắt tối đa: 4.5KA, 6KA, 10KA, 15KA

  • Dòng cắt định mức không vượt quá 100A

  • Số cực 1P, 2P, 3P, 4P

  • Điện áp định mức không vượt quá 1000V

  • Số lần đóng cắt cơ khí cho phép 7.500 - 10.000 lần

Thiết bị đóng cắt MCB Schneider

2.1. Cấu tạo của thiết bị đóng cắt MCB Schneider

Cấu tạo của Aptomat MCB Schnider cơ bản gồm có 4 bộ phận chính:

  • Tiếp điểm: MCB Schneider thường được chế tạo có 2 cấp tiếp điểm (tiếp điểm chính và hồ quang) hoặc ba cấp tiếp điểm (chính, phụ, hồ quang) 

  • Hồ dập hồ quang: để Aptomat MCB Schneider dập được hồ quang trong lưới điện người ta thường dùng hai kiểu thiết bị dập hồ quang. 

- Kiểu nửa kín: có dòng điện giới hạn cắt không vượt quá 50KA

- Kiểu hở: được dùng để cắt dòng điện lớn hơn 50KA hoặc điện áp lớn 1000V

  • Cơ cấu truyền động cắt CB: được thực hiện bằng tay hoặc bằng cơ điện (điện từ, động cơ điện)

  • Móc bảo vệ: Cầu dao dạng khối Aptomat MCB Schneider có khả năng tự động đóng cắt được là nhờ phần tử bảo vệ hay còn được gọi là móc bảo vệ. Bộ phận này có nhiệm vụ tác động lên thiết bị điện khi mạch điện gặp các sự cố quá dòng, ngắn mạch, quá tải hoặc sụt áp.

2.2. Nguyên lý hoạt động của thiết bị đóng cắt MCB Schneider

Khi mạch điện xảy ra hiện tượng quá tải hay ngắn mạch thì lực hút điện từ ở nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 xuống làm cho bật nhả móc 3, móc 5 được thả tự do, lò xo 1 sẽ được thả lỏng, kết quả là các tiếp điểm của Aptomat MCB được mở ra, từ đó mạch điện bị ngắt.

3. Ứng dụng của thiết bị đóng cắt MCB Schneider

Thiết bị đóng cắt MCB Schneider với độ bền cao, thiết kế nhỏ gọn, chắc chắn, độ chính xác luôn được đảm bảo. Vì thế mà MCB Schneider được ứng dụng trong cả hệ thống điện công nghiệp lẫn dân dụng để đóng/ngắt mạch điện khi xảy ra các sự cố. 

 

MCB Schneider